Ống gió chống cháy (EI) một phần rất quan trọng của an toàn cháy nổ.

Trong các tòa nhà, cũng như hệ thống trung tâm thương mại, nhà dân hay bất kỳ đâu thì hệ thống an toàn hỏa hoạn là một điều chúng ta cần phải nghĩ tới, cùng với đó ống dẫn được đánh giá là một yếu tố rất quan trọng của hệ thống an toàn cháy nổ trong các tòa nhà. Tùy thuộc vào vai trò của chúng, chúng ta có thể phân biệt hai loại chính: ống gió hút khói và ống thông gió.

Theo quy định tại Phụ lục D của QCVN 06:2021/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình” thì các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa phù hợp yêu cầu của tiêu chuẩn liên quan hiện hành. Vật liệu thiết kế đường ống hút khói và giới hạn chịu lửa của đường ống hút khói được quy định tại điều 5.12 TCVN 5687:2010

Ống gió chống cháy EI một phần rất quan trọng của an toàn cháy nổ.

Với những gì quy định cho một công trình xây dựng thì tiêu chuẩn an toàn cháy nổ rất quan trọng chính vì vậy hôm nay mình xin nói về hai sản phẩm chính trong tòa nhà giúp cho một công trình an toàn trong việc cháy nổ đó là ống gió hút khói và ống thông gió.

ng gió hút khói trong an toàn cháy nổ.

Ống dẫn hút khói được sử dụng để loại bỏ khói từ các tòa nhà, để cho phép sơ tán khẩn cấp người cư ngụ cũng như cải thiện chữa cháy và phòng ngừa chớp nhoáng.

Chúng chủ yếu được sử dụng trong các khoang lớn, bãi đậu xe, tòa nhà cao tầng và trung tâm trong các tòa nhà thương mại, văn phòng và dân cư. Bãi đỗ xe với trần thấp có các khu vực nguy hiểm vì lớp khói có thể lấp đầy không gian rất nhanh, dẫn đế khả nang sơ tán bị ảnh hưởng.Những ngôi nhà hoặc khoản không gian cao (thường lớn hơn 15 mét) dễ bị lan truyền khói khi bị hỏa hoạn và là một thách thức đối với các kỹ sư phòng cháy chữa cháy vì hiệu quả của hệ thống phun nước tự động giảm đi rất nhiều vì quá cao để hệ thống nước có thể dập tắt ngọn lửa.

Các nhà xưởng khi lắp đặt ống gió hút khỏi cần được lắp đặt và dẫn khói bên ngoài hành lang của tòa nhà, thậm chí sử dụng các hệ thống hỗ trợ khá như quạt hay cửa gió để có thể hút khói một cách nhanh nhất ra khỏi khu vực. Nếu một ống dẫn hút khói được thiết kế nằm hoàn toàn trong khu vực bị cháy, nó phải có khả năng ít nhất chống lại nhiệt độ cũng như lượng khói dự kiến được tạo ra trong quá trình đám cháy loang ra trong bao nhiêu phút. Nếu ống dẫn xuyên qua hàng rào chống cháy (chẳng hạn như vách ngăn hoặc trần nhà được thiết kế trống cháy), nó cũng phải có khả năng cung cấp khả năng chống cháy tương tự của hệ thống trống cháy.

Từ những lý do loại bỏ khói nhanh và hiệu quả, chúng ta cần phải đưa căn phòng phân tích chi tiết về vận tốc lan truyền lửa, diện tích bề mặt sàn và chiều cao, để xây dựng một hệ thống hút khói đảm bảo an toàn.

Ống gió hút khói trong an toàn cháy nổ triển khai lắp đặt ở đâu.

 • Hệ thống hút khói tầng hầm của các tòa nhà
 • Hệ thống hút khói bếp của những phòng bếp công nghiệp.
 • Hệ thống ống thu gom và xử lý rác thải.
 • Hệ thống đun đốt công nghiệp.
 • Hệ thống của một số khác như : Văn phòng, nhà hàng, khách sạn hay những khu vực tập trung mật độ dân số cao

Ống thông gió chịu được lửa.

Hệ thống ống thông gió nhằm cung cấp cho tòa nhà hệ thống không khí, giúp cho không gian có những không khi như ở bên ngoài, đảm bảo cung cấp lượng oxy cho căn phòng, cũng như giúp những người hoạt động trong đó cảm thấy thoải mái nhất.

Nhưng đảm bảo những ống gió cung cấp như vậy thì chúng ta cần có những sản phẩm ống gió chịu được lửa giúp cho những căn phòng dù có bị cháy hay hỏa hoạn vẫn cung cấp đủ lượng không khi cho những người đang bị mắc kẹt trong đám cháy đó có lượng oxy cần thiết đó mới là điều mà chúng tôi đang hướng tới.

Các sản phẩm được đảm bảo ngăn cháy từ phòng này sang phòng khác qua hệ thống ống gió,  Chính xác hơn, ống thông gió được đánh giá có thể tránh cháy nổ và nhiệt lan rộng giữa hai ngăn, Có thể ngăn chặn lửa lan từ khoang cháy này sang khoang khác, dọc theo cầu thang, phòng và hành lang tiếp cận chung, nó chỉ hỏng chỉ khi tất cả hệ thống tòa nhà bị sụp đổ mà thôi.

Như chúng ta được biết thì vật liệu xây dựng bao gồm nền nhà và trần nhà, là những vật liệu ngăn chặn cháy từ phòng này sang phòng khác, Tường và sàn ngăn phải có khả năng chống cháy nhất định, có nghĩa là các tiêu chí hiệu suất của khả năng chịu tải (ổn định), Việc vật liệu cách nhiệt đã được đáp ứng trong thời gian từ 30 đến 240 phút. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là, tường và trần nhà sẽ ngăn lửa bén sang chỗ khác, các tiêu chí cách lửa là một yếu tố quan trọng và đặc biệt, ống dẫn không khí trở thành một ống lửa dẫn dọc theo đó, cùng với hỏa hoạn hoặc khói nóng có thể lan sang các khu vực khác.

Mỗi công trình tùy theo nhu cầu và kinh phí để áp dụng hệ thống ống gió chịu lửa khác nhau, nhưng tất cả các yêu cầu đều cần hệ thống ống gió chịu lửa, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực hỏa hoạn.

Hệ thống ống gió nào là tốt nhất cho công trình của bạn.

Chọn đúng nhà cung cấp cũng như sản phẩm đề phù hợp với công trình của mình đó là một điều rất cần thiết cho những chủ nhân công trình, ngoài yếu tố an toàn cho công trình nó còn đòi hỏi độ thẩm mỹ của công trình mà chúng ta đang xây dựng, ngoài ra nó còn đem đến hiệu quả đối với các hiện tưởng sảy ra đám cháy nhỏ, đám cháy to và thời gian để sản phẩm có thể đáp ứng chịu lửa trong bao nhiêu thời gian, khi lửa bắt đầu được lan rộng.

Chúng tôi một loạt các giải pháp cho cả thông gió và hút khói – chịu được các áp suất khi có sự cố, kích thước túy ý, thiết kế theo yêu cầu, độ dài tùy ý và thậm chí cho thử nghiệm lửa một phần của cả hệ thống cở các vị trí khác nhau. Các giải pháp được phát triển bởi các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi có thể đáp ứng bất kỳ yêu cầu chống cháy nào từ 30 phút (E – hoặc EI 30) lên đến 120 phút (E – EI 120), bao gồm rò rỉ khói (S). Đối với các trường hợp đặc biệt, các giải pháp có thể đạt tối đa 240 phút khi sảy ra hỏa hoạn.

Theo thiết kế truyền thống từ trước của các hệ thống trống cháy trước đây thì chất liệu thường là bằng Thép, khi được dẫn qua các toàn nhà hay các phòng thì sẽ được lót bằng những vật liệu mềm trống cháy, làm cho thiết kế mỹ thuật cho các phòng có hệ thống trống cháy bị xấu đi, cũng như khả nang chịu lửa hoàn toàn kém bởi những chất liệu lót để bị kín lỗ hổng đó.

Những ưu điểm mà hệ thống ống gió chống cháy (EI) từ công ty NIDT

 • Không cần bằng chất liệu thép nhưng vẫn đảm bảo toàn.
 • Sản phẩm bao gồm được thiết kế 1 lớp hoặc nhiều lớp tùy theo yêu cầu.
 • Sản phẩm không có sự giản nở, độ khít cao, và trống ẩm khá tốt vào mùa đông.
 • Cung cấp các hình dạng tùy ý theo nhu cầu, có thể được sản xuất tại nhà máy.
 • Bề mặt sản phẩm mịn, đẹp và sáng.
 • Được thử nghiệm theo các tiêu chuẩn của Châu Âu và Châu Á
 • Hỗ trợ móc treo và sửa chữa trong quá trình sử dụng.
 • Có sẵn các kích thước chuẩn, và sản phẩm sẵn có, nếu cần yêu cầu gấp.
 • Sản phẩm với bề mặt giống y hệt thép mà giá lại rẻ hơn rất nhiều.
 • Sản phẩm được gán TEM và Nhãn từ Nhà sản xuất ống gió chuyên nghiệp NIDT
 • Sản phẩm phục vụ cho các ngôi nhà, tòa nhà và các công trình xây dựng yêu cầu về chống cháy nổ.
 • Sản phẩm có thể đi kèm với các hệ thống trống ồn để cách âm từ phòng này qua phòng khác.

Ống gió chống cháy ( EI) được phân biệt như thế nào.

Ống gió chống cháy (EI) một ngăn.

Ống gió chống cháy (EI) một ngăn, chỉ có thể được sử dụng trong một khoang lửa và được thử nghiệm theo EN 1366-9, dưới đường cong thời gian / nhiệt độ 300 ° C hoặc 600 ° C. (Điều kiện sưởi ấm và bầu khí quyển lò phải phù hợp với các điều kiện quy định trong EN 1363-1 cho đến khi đạt được 300 ° C hoặc 600 ° C. Sau đó, nhiệt độ sẽ được duy trì cho phần còn lại của bài kiểm tra.) Ống kiểm soát khói một ngăn được phân loại theo EN 13501-4 ở châu Âu.

Ống gió chống cháy (EI) nhiều ngăn.

Ống gió chống cháy (EI), có thể được sử dụng trong bất kỳ số lượng khoang cháy nào và được thử nghiệm theo EN 1366-8, theo đường cong ISO 834 (EN 1363-1). Các ống dẫn này được phân loại theo EN 13501-4 (là ‘ống C’).

Các tiêu chí Ống gió chống cháy (EI) như sau:

 • Rò rỉ khói (S):Ống dẫn không được rò rỉ vượt quá 5 m³ / h trên 1 m² diện tích bề mặt bên trong. Điều này phải liên quan đến diện tích bề mặt của ống dẫn từ tấm đục lỗ đến cuối ống dẫn bằng vòi phun đầu vào, Sự thất bại của tiêu chí này sẽ xảy ra nếu tốc độ dòng chảy trong ống dẫn A trong quá trình thử nghiệm vượt quá 10 m³ / (m² h), liên quan đến 20 ° C và 1013 mbar, liên quan đến diện tích bề mặt bên trong của ống dẫn bên trong lò.
 • Khả năng chống cháy (E):Khả năng chống cháy ở điểm kết nối hoặc sự liên kế giữa ống dẫn thông gió và công trình cần phải được đánh giá theo EN 1363-1. Tốc độ dòng chảy thể tích đo được trong ống dẫn A vượt quá 15 m³ / (m² h), liên quan đến 20 ° C và 1013 mbar, liên quan đến diện tích bề mặt bên trong của ống dẫn bên trong lò.
 • Cách nhiệt (I):Kết quả thử nghiệm từ EN 1366-1 phải chứng minh hiệu suất cách nhiệt của ống dẫn. Lỗi cách nhiệt phải được định nghĩa trong EN 1363-1: Ống dẫn không còn đáp ứng các tiêu chí cách nhiệt nếu nhiệt độ tăng ở phía không phơi sáng vượt quá 180 ° C trên bất kỳ cặp nhiệt điện hoặc trung bình 140 ° C.
 • Kích thước cắt ngang:Kích thước bên trong (chiều rộng và chiều cao đối với ống dẫn hình chữ nhật, đường kính đối với ống dẫn tròn) của ống dẫn chiết xuất khói không được giảm quá 10% trong quá trình thử nghiệm.
 • Độ bền cơ học:Nếu ống dẫn bên trong khu vực cháy bị hỏng hoặc bị thiêu chụi nó có thể được đánh giá là không thể duy trì chức năng hút khói hoặc chống cháy, điều này sẽ được coi là hỏng theo tiêu chí chất lượng.

Tiêu chuẩn hệ thống ống gió chống cháy tại Việt Nam

Tiêu chuẩn và vị trí lắp đặt ống gió chống cháy EL120, EL90, EL60, EL45, EL35 được áp dụng tại Việt

Tham khảo ngay bảng giới hạn chịu lửa chống cháy ống hút khói cho hệ thống mà NIDT cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Hình Ảnh một số công trình mà NIDT đã trực tiếp thi công.

Công trình dân dụng tại bếp ăn của công ty doanh nghiệp làm dịch vụ tăng review googel maps .

Hệ thống ống thông gió chịu lửa tại nhà hàng BBQ đặt tại tần hầm chung cư.

Hệ thống ống thông gió cho một tầng hầm của chung cư cao cấp tại Hà Nội.

Hệ thống ống hút khói cho nhà xưởng tại khu công nghiệp Quế võ Bắc Ninh.

Hệ thống thông gió và hút khói tại tần 18 toàn nhà HIPIC

Và một rất nhiều công trình chưa được cập nhập.

Liên hệ và tư vấn trực tiếp.

Chúng tôi luôn đưa ra giải pháp tối ưu hóa chi phí cũng như đưa ra các giải pháp đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, nếu quý khách có nhu cầu tư vấn trực tiếp xin ghé thăm nhà máy tại.

Địa chỉ : Số 24 Phượng Bãi, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Điên thoại: 024.3358.1298/ 02432006175

Fax: 024.3358.1298

Email: [email protected]

Nếu quý khách cần tư vấn online có thể liên hệ theo số Hotline: 0982.138.263 hoặc tư vấn miễn phí qua zalo : 0982.138.263

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách bất kỳ lúc nào nếu quý khách cần tư vấn.

Leave a Comment

Call Now Button